Ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản 

 

Ngày 29/9/2017, Nhật Bản đã công bố chính thức Quyết định bổ sung ngành nghề Hộ lý vào danh mục các ngành nghề được thực tập kỹ năng 3 năm tại Nhật Bản, nâng tổng số ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài lên 77 ngành.

Do ngành hộ lý có những đặc thù riêng khác với các ngành nghề khác, thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã giao Cục Quản lý lao động ngoài nước đàm phán với Cục Phúc lợi xã hội và Nạn nhân chiến tranh, Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc xây dựng các quy định riêng liên quan đến phái cử và tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý của Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản đảm bảo phù hợp với pháp luật của hai nước.

Ngày 01/8/2018, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ sang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong chuyến công tác này, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Cục Phúc lợi xã hội và Nạn nhân chiến tranh Nhật Bản đã tiếp tục đàm phán nội dung Bản ghi nhớ (MOC) về việc triển khai tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản. Ngày 03/8/2018, hai bên đã cùng thống nhất và ký kết Bản ghi nhớ nêu trên, tạo cơ sở để triển khai phái cử và tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý của Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Trong bản MOC này, hai bên đã đưa ra các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên công ty phái cử phải đáp ứng khi triển khai chương trình. Bên cạnh đó, theo bản MOC, phía Nghiệp đoàn Nhật Bản phải chi trả tiền học phí đào tạo tiếng Nhật cho thực tập sinh trước xuất cảnh đảm bảo đáp ứng quy định của Nhật Bản cho công ty phái cử. Thực tập sinh tham gia chương trình không phải chi trả học phí đào tạo tiếng Nhật N4 trước xuất cảnh. Ngoài ra, các Nghiệp đoàn giám sát và Tổ chức tiếp nhận Nhật Bản phải chịu trách nhiệm đào tạo tiếng Nhật và chuyên môn hộ lý để thực tập sinh thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn sau 1 năm thực tập đầu tiên. Các Nghiệp đoàn giám sát cũng phải chi trả phí quản lý phái cử cho doanh nghiệp phái cử trong suốt thời gian thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc lần này, đoàn công tác do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dẫn đầu sẽ tới thăm và làm việc với một số cơ sở chăm sóc sức khỏe có nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh hộ lý Việt Nam nhằm khảo sát tình hình điều kiện làm việc và vị trí việc làm của thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản. Với việc ký kết MOC cùng những khảo sát thực tế trên, chúng ta tin tưởng rằng việc triển khai chương trình này sẽ đạt hiệu quả theo mục tiêu đề ra của cả hai nước.